ประโยชน์ของน้ำผึ้งมานูกาคืออะไร?

ประโยชน์ของน้ำผึ้งมานูกาคืออะไร?

เรารู้จักน้ำผึ้งในฐานะเครื่องปรุงรสธรรมชาติที่อร่อยที่สุดซึ่งคุณสามารถเพลิดเพลินกับในแก้วชาหรือบนชิ้นขนมปิ้งอุ่น แต่น้ำผึ้งก็มีมากกว่าเพียงเครื่องปรุงรสที่อร่อยเพื่อเพิ่มความหวานให้กับวันของคุณ

ในชั่วโมงของประวัติศาสตร์, น้ำผึ้งถูกใช้โดยแพทย์แผนไทยและแพทย์ด้านการแพทย์เป็นสมุนไพรสมุนไพร เอียงชาวอียิปต์ กรีกและแพทย์เชิงศาสตร์ในช่วงสงครามทั้งหมดเคลือบหลักการแพทย์ในชุดเอกสารทางการแพทย์

ในรอบหลายปีที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ได้เริ่มสนใจเพื่อทราบว่าการใช้น้ำผึ้งเพื่อการรักษาแบบเดิมนั้นมีความเหมาะสมในชุดเครื่องมือการแพทย์ในยุคปัจจุบันของเราหรือไม่ หนึ่งในความค้นพบที่พวกเขาได้พบคือว่าน้ำผึ้งไม่ใช่ทุกชนิดที่มีคุณสมบัติเท่ากัน น้ำผึ้งที่ต่างกันจะมีคุณสมบัติที่ต่างกันโดยขึ้นอยู่กับดอกไม้ที่ผึ้งเก็บเนกตาร์มาจาก แม้จำนวนและจำนวนของการศึกษาวิจัยจะยังมีไม่มาก แต่มีข้อสรุปที่ดีพอที่จะแสดงให้เห็นว่าน้ำผึ้งมานูกาในนิวซีแลนด์จริงๆเป็นเฉพาะเอกสาร

น้ำผึ้งมานูกาคืออะไร?

น้ำผึ้งมานูกาคือน้ำผึ้งที่ทำให้นิวซีแลนด์มีชื่อเสียง ผึ้งเก็บเนกตาร์จากดอกไม้สีขาว-ชมพูของต้นมานูกาธรรมชาติของเรา และจากนั้นพวกเขาสร้างน้ำผึ้งมานูกาจากนี้

มานูกาในการรักษาแบบแม่นเมืองมาออรี

ในการรักษาแบบแม่นเมืองของมาออรี ต้นมานูกาของนิวซีแลนด์ถูกคิดว่ามีคุณสมบัติพิเศษบางอย่างและใช้ทุกส่วนของต้นไม้ - เปลือก, ใบ, ดอก และน้ำผึ้ง

คุณสมบัติทางด้านสุขภาพของต้นมานูกามีอยู่ในน้ำผึ้งมานูกาหรือไม่?

น้ำผึ้งทั้งหมดมีช่วงของโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ เอนไซม์ กรดเฟนอลิก และฟลาโวนอยด์ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของประโยชน์ด้านสุขภาพตามที่เป็นที่นิยม แต่น้ำผึ้งมานูกามีบางสิ่งพิเศษ

ก่อนที่นักวิทยาศาสตร์จะค้นพบว่าสารใดที่ทำให้น้ำผึ้งมานูกาเป็นพิเศษขนาดนี้ พวกเขาได้ระบุสิ่งพิเศษนี้ว่า "Unique Manuka Factor" หรือ UMF คุณอาจพบว่าบางยี่ห้อของน้ำผึ้งมานูกานำเสนออันดับ UMF

หลังจากการศึกษาเพิ่มเติมพวกเขาค้นพบสมบัติพิเศษที่อาจทำให้น้ำผึ้งมานูกานิยมจริงๆของนิวซีแลนด์เป็นอาหารสุขภาพจริง คือ สารเมทิลกลิโอซัล (MGO)

การวิจัยพบว่าในความเข้มข้นบางระดับ MGO ได้แสดงให้เห็นว่าจะจำกัดการเจริญเติบโดยเชื้อแบคทีเรียและช่วยลดการอักเสบ

เหตุผลที่ใช้น้ำผึ้งมานูกา

1. การรักษาบาดแผล

มีรายงานว่าในเวลาหลายศตวรรษ น้ำผึ้งได้ถูกใช้ในการทำแพทย์บางชนิดในการตกแต่งผิวหนังสำหรับบาดแผล หลุมแผลผิวหนังและไหม้

เมื่อใช้ที่ผิวหนัง MGO และเข็มกลัดไฮโดรเจนไฟฟอไรด์ได้แสดงให้เห็นว่าลดการเจริญของบาธเทเรียบางชนิดที่พบในแผลบาดเจ็บ

การวิจัยยังแสดงให้เห็นว่าสารเหล่านี้สามารถลดการอักเสบ เพิ่มการออกซิเจนสู่แผล และเพิ่มเซลล์ที่สร้างโครงสร้างสำหรับการเจริญเติบโดยเนื้อเยื่อใหม่

2. ผิวหนัง

น้ำผึ้งมานูกายังมีสารชีวิตและสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น MGO, ฟลาโวนอยด์ และสารเฟนอลิก

คุณสามารถพบน้ำผึ้งมานูกาที่เพิ่มเข้าไปในครีมบำรุงผิวหนัง โลชั่นและบอลม์สำหรับภาวะผิวที่มีการติดเชื้อหรือการอักเสบ อย่างเช่น โรคเรื้อรัง โรคสะเก็ดเงินและโรคสะเก็ดเงินหรือเรื่องเล็กๆอย่างไอและเจ็บคอ

3. เสียงเจ็บคอและไอ

น้ำผึ้งมานูกาเป็นส่วนผสมที่ใช้ในผลิตภัณฑ์สุขภาพในฤดูหนาวมากมาย รวมถึงลอซังคอและสเปรย์ที่ใช้บริเวณทางเดินหายใจ เมื่อคุณมีเจ็บเสียงในคอหรือไอแห้ง น้ำผึ้งมานูกาอาจช่วยเบาบางสำหรับคอที่เจ็บและแห้ง การเลือกลอซังคอหรือลอซังที่มีน้ำผึ้งมานูกา UMF หรือ MGO จะช่วยให้คุณได้รับประโยชน์ทั้งหมดของน้ำผึ้งมานูกาเพื่อช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น

เมื่อซื้อน้ำผึ้งมานูกา ควรมองหาคะแนน MGO หรือ UMF เสมอ นี่คือความหมายของคะแนน MGO และ UMF:

  • MGO 250 ขึ้นไป หรือ UMF 10 ขึ้นไป ถือว่าเป็นเกรด "เฉพาะกายภาพ"

นี่คือการจับคู่คะแนน UMF และ MGO:

 

References
นี่คือการทบทวนวิจัยที่เราตรวจสอบเพื่อให้ข้อมูลที่เชื่อถือได้เกี่ยวกับน้ำผึ้งมานูกาของนิวซีแลนด์:

Bardy J et al (2012). A double-blind, placebo-controlled, randomised trial of active manuka honey and standard oral care for radiation-induced oral mucositis. British Journal of Oral and Maxillofacial Surgery, 50(3), 221-226

Best Practice Journal. 2008. Issue 13. Demystifying Rongoā Māori: Traditional Māori healing. BPACNZ Better Medicine. Accessed June 2019 https://bpac.org.nz/BPJ/2008/May/rongoa.aspx

Eick S et al. (2014). Honey–a potential agent against Porphyromonas gingivalis: an in vitro study. BMC oral health, 14(1), 24

English HK et al. (2004). The effects of manuka honey on plaque and gingivitis: a pilot study. Journal of the International Academy of Periodontology, 6(2), 63-67

McLoone P et al. (2016). Honey: A realistic antimicrobial for disorders of the

skin. Journal of Microbiology, Immunology and Infection, 49(2), 161-167.

McLoone P et al. (2016). Honey: an immunomodulatory agent for disorders of the skin. Food and Agricultural Immunology, 27(3), 338-349

Ministry of Health. 2010. Our Oral Health: Key findings of the 2009 New Zealand Oral Health Survey. Wellington: Ministry of Health.

 

Schmidlin PR et al. (2014). Antibacterial potential of Manuka honey against three

oral bacteria in vitro. Swiss dental journal, 124(9), 922-924.

กลับไปยังบล็อก